Quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
0:00 08-08-2016

Quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1.    Ly hôn là gì?

Trước hết, ta cần hiểu: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

tư vấn ly hôn

2.    Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Khi đời sống hôn nhân không thể tiếp tục kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì việc yêu cầu ly hôn là cần thiết để giải quyết mâu thuẫn, bế tắc giữa hai bên vợ chồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà chỉ những chủ thể sau mới có quyền này. Đó là:

-         Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Ly hôn nhằm mục đích giải quyết mâu thuẫn giữa vợ chồng, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ nên vợ, chồng đương nhiên là những người có quyền yêu cầu.

-         Tuy nhiên, trong trường hợp vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần không thể nhận thức hoặc làm chủ được hành vi của mình thì liệu họ có thể tự mình yêu cầu ly hôn hay không? Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã dự liệu thêm trường hợp này và quy định: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện:

Thứ nhất, một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình

Thứ hai, vợ hoặc chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3.    Hạn chế quyền yêu cầu ly hôn

Ngoài các quy định trên, luật cũng hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng trong trường hợp sau: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Quy định này là nhằm bảo vệ bà mẹ, thai nhi và trẻ nhỏ, tránh gây những ảnh hưởng tiêu cực đến bà mẹ trong quá trình mang thai cũng như nuôi con nhỏ. Vì vậy mà quy định này cũng được áp dụng kể cả khi đứa trẻ người vợ mang thai hoặc sinh ra không phải con của người chồng hiện tại. Tuy vậy, nếu người vợ yêu cầu ly hôn trong trường hợp này thì Tòa án vẫn có thể xem xét giải quyết việc ly hôn.

 

quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, hạn chế quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, han che quyen yeu cau giai quyet ly hon,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?