Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn
0:00 08-08-2016

Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn

Có nhiều nguyên nhân để vợ hoặc chồng đi đến quyết định ly hôn nhưng căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn thì phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành. Việc xem xét kĩ lưỡng các căn cứ sẽ giúp Tòa án đưa ra quyết định giải quyết ly hôn đúng đắn. Sau đây là các căn cứ cụ thể để Tòa án giải quyết ly hôn quý khách hàng có thể tham khảo:

1.    Thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn theo ý chí của cả hai bên vợ chồng. Việc ly hôn xuất phát từ yêu cầu của cả hai bên, không bị lừa dối hay cưỡng ép.

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được Tòa án xem xét công nhận thuận tình ly hôn trên cơ sở sau:

Thứ nhất, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

Thứ hai, hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong trường hợp nếu không thỏa thuận được hoặc mặc dù đã thỏa thuận nhưng vẫn không đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết ly hôn.

2.    Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Trong trường hợp chỉ có một bên mong muốn ly hôn thì việc ly hôn vẫn được xem xét giải quyết dựa trên các căn cứ sau đây:

Thứ nhất, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

 

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt đượclà không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."

Thứ hai, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Tuyên bố một người mất tích là việc xác định một người cụ thể “hoàn toàn không rõ tung tích, cũng không rõ còn sống hay đã chết”. Về điều kiện để Tòa án tuyên bố một người mất tích cũng đã được quy định rõ trong Bộ luật Dân sự 2015.

Thứ ba, trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ hoặc người thân thích khác thì Tòa án giải quyết cho ly hôn dựa trên căn cứ: việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Qua những nghiên cứu trên đây có thể thấy, việc ly hôn không chỉ dựa vào ý chí của các bên trong quan hệ hôn nhân mà còn cần các căn cứ cụ thể chứng minh việc ly hôn là cần thiết. Trước khi ra quyết định ly hôn, Tòa còn tiến hành hòa giải để vợ, chồng có thể rút đơn và đoàn tụ.

căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn, can cu giai quyet yeu cau ly hon, ly hôn theo yêu cầu của một bên, ly hon theo yeu cu cua mot ben,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?