CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
13:50 02-03-2021

CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

   XEM THÊM: CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

    Công bố thực phẩm chức năng là việc khó vì đây loại thực phẩm đặc biệt, rất giống với thuốc nên không chỉ chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan nhà nước mà những đòi hỏi về chất lượng sản phẩm cũng rất khắt khe. Vậy làm thế nào để công bố, thủ tục hồ sơ như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách triệt để, nhanh chóng nhất.

I. PHÂN LOẠI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Theo quy định của Luật Việt Nam, thực phẩm chức năng bổ sung được chia thành 3 loại chính như sau:

   - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện, duy trì , tăng cường chức năng của cơ thể

   - Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

   - Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

 

      

HOTLINE: 0931.333.162

II. HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

     1. Hồ sơ để đăng ký tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng

     Hồ sơ để đăng ký tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng bao gồm hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và hồ sơ pháp lý chung. Trong đó hồ sơ pháp lý chung bao gồm các tài liệu như:

   - Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc nếu là các tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm thì cần có chứng nhận pháp nhân;

   - Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

   - Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.

   2. Đối với hồ sơ công bố thực phẩm bổ sung phù hợp quy định an toàn thực phẩm

   2.1. Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước.

- Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được soạn theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

- Bản kê khai thông tin chi tiết về sản phẩm – Mẫu số 03b ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP (văn bản có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân yêu cầu công bố);

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do/ giấy chứng nhận y tế/ giấy chứng nhận tương đương được cấp bỏi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cửa nước sản xuất. Nội dung trong đó cần thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người dùng và phù hợp với quy định pháp luật về thực phẩm (Có thể nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng hợp pháp);

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chức năng trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm nghiệm. Trong đó các tiêu chí cần có gồm: chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, của phòng kiểm nghiệm. Tổ chức, cá nhân có thể chọn nộp bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự, 

- Bản kế hoạch giám sát định kỳ;

- Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt;

- Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh;

- Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của mỗi thành phần tạo nên thực phẩm chức năng đã công bố.

   2.2. Hồ sơ công bố thực phẩm sản xuất trong nước

HOTLINE: 0931.333.162

     - Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

     - Bản thông tin sản phẩm

    - Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng tính từ thời điểm kiểm nghiệm (nộp bản gốc hoặc bản sao công chứng). Các chỉ tiêu kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, chỉ tiêu theo yêu cầu của phòng kiểm nghiệm được chỉ định/ phòng kiểm nghiệm được thừa nhận/ phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận;

     - Mẫu nhãn sản phẩm;

     - Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh;

    - Tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thực phẩm chức năng hoặc chứng minh tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng cần được công bố;

    - Kết quả thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm đối với các sản phẩm mới lần đầu tiên được đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam chưa được chứng minh an toàn, hiệu quả (các thực phẩm chức năng có công dụng mới, hoặc được áp dụng theo công nghệ mới hoặc được chế biến từ nguyên liệu mới);

     - Kế hoạch kiểm soát chất lượng (Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP);

     - Kế hoạch giám sát định kỳ.

                                    

 HOTLINE: 0931.333.162

III. THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT

       Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế 

IV. DỊCH VỤ VALAW THỰC HIỆN

      - Tư vấn về thẩm quyền thực hiện

      - Tư vấn về hồ sơ, thủ tục thực hiện, thời gian, chi phí.

      - Đại diện ủy quyền trực tiếp chuẩn bị giấy tờ và tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng

      - Giải quyết những thắc mắc, vướng mắc phát sinh của cơ quan nhà nước

      - Nhận và trả kết quả cho Quý khách hàng theo cam kết về thời gian.

 

XEM THÊM: THỦ TỤC QUẢNG CÁO MỸ PHẨM

CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG, THỰC PHẨM CHỨC NĂNG,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?