Xác định quan hệ cha mẹ con
0:00 08-08-2016

Xác định quan hệ cha mẹ con

Con sinh ra luôn có cha mẹ nhưng cha mẹ con theo quan hệ huyết thống chưa chắc đã đương nhiên là cha mẹ con hợp pháp theo các nguyên tắc của pháp luật. Để giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng về việc xác định cha mẹ con, VALAW đưa ra những căn cứ xác định cha mẹ con cụ thể trong từng trường hợp như sau:

1. Căn cứ xác định cha mẹ con

Theo phương pháp suy đoán pháp lý có thể xác định con chung của vợ chồng dựa trên các căn cứ sau:

-         Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

-         Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

-         Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Do vậy, sẽ có trường hợp con không mang huyết thống của cha nhưng sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn được thừa nhận là con chung hợp pháp của vợ chồng.

Nếu cha mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ xác thực để Tòa án xem xét và xác định (ví dụ: kết quả giám định gen). Trường hợp này, nếu người cha có đơn khởi kiện tại Tòa án yêu cầu xác định họ không phải là cha đứa trẻ thì Tòa án không được thụ lý, giải quyết như có Tòa án đã làm, mà Tòa án cần hướng dẫn cho đương sự gửi đơn yêu cầu kháng nghị tái thẩm bản án, quyết định đang có hiệu lực đó; đồng thời, Tòa án làm văn bản báo cáo và đề nghị Tòa án cấp trên kháng nghị tái thẩm.

xác định quan hệ cha mẹ con

 

2. Các quyền liên quan đến việc xác định cha mẹ con

a) Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

b) Quyền nhận cha, mẹ

1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.

3. Xác định cha mẹ con trong một số trường hợp đặc biệt

a) Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp người có yêu cầu chết

Trong trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết.

b) Xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

1. Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật này.

2. Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra.

3. Việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra.

c) Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

3. Ý nghĩa của việc xác định cha mẹ con

Không chỉ nói đến vấn đề về danh phận, việc xác định cha mẹ con còn có mối liên hệ mật thiết với việc xác định quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Có những trường hợp con không phải con dứt ruột đẻ ra của người cha nhưng người đó vẫn có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng. Điều này phụ thuộc vào việc xác định con chung theo nguyên tắc suy đoán pháp lý ở trên.

 

 

Xác định quan hệ cha mẹ con, xac dinh quan he cha me con, các quyền liên quan đến xác định quan hệ cha mẹ con, cac quyen lien quan den xac dinh quan he cha me con,

Các tin tức cùng chuyên mục:

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?