THỦ TỤC CẤP MỚI SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO
17:22 06-10-2016

THỦ TỤC CẤP MỚI SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO

Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là chứng thư pháp lý quan trọng để xác lập mối quan hệ hợp pháp giữa Nhà nước với cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Vì vậy việc làm thủ tục cấp mới sổ đỏ là cơ sở để người sử dụng đất đứng tên mảnh đất của mình và hạn chế được những tranh chấp sau này.

Bạn đang có ý định tiến hành thủ tục xin cấp mới sổ đỏ nhưng còn lúng túng với các loại giấy tờ, phí, lệ phí,…. Hãy đến với công ty chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề về đất đai, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn thủ tục cấp mới sổ đỏ nhanh gọn và tiết kiệm được chi phí nhất.

THỦ TỤC CẤP MỚI SỔ ĐỎ NHƯ THẾ NÀO

1.     Cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật?

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

2.     Nộp hồ sơ cấp mới sổ đỏ ở đâu?

- Địa điểm nộp hồ sơ: hồ sơ được nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có thửa đất.

- Trường hợp có nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì:

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

+ Ủy ban nhân dân cấp xã (nếu hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu). UBND cấp xã sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

+ Ban Quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế; Cảng vụ hàng không là đầu mối nhận hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại khu công nghệ cao, khu kinh tế; cảng hàng không, sân bay.

Thời hạn giải quyết: không quá 30 ngày.

3.     Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm những gì?

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Bản chính giấy tờ về quyền sử dụng đất

- Bản chính giấy tờ về quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

- Bản chính sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn có đóng dấu của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam.

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản chính giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở tại Việt Nam. (Giấy tờ chứng minh là người gốc Việt Nam…)

+ Đối với người nước ngoài phải có bản chính giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà và sử dụng đất ở tại Việt Nam

+ Đối với tổ chức là giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ khác liên quan đến được phép hoạt động tại Việt Nam

Chú ý:

Đối với cá nhân thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc các diện ưu đại miễn trừ ngoại giao.

- Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

- Tờ khai nộp lệ phí trước bạ

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

4.     Trình tự thủ tục chung để cấp mới sổ đỏ như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ

- Văn phòng đăng ký đất đai gửi hồ sơ đến UBND cấp xã lấy ý kiến xác nhận

- Văn phòng đăng ký đất đai trích lục bản đồ địa chính

- Kiểm tra, xác nhận sơ đồ tài sản gắn liền với đất

- Kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh thực địa

- Cập nhật thông tin thửa đất, tài sản gắn gắn liền với đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

- Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế và thông báo nghĩa vụ tài chính

- Người yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

- Phòng đăng ký đất đai gửi hồ sơ đến cơ quan tài nguyên môi trường trình ký Ủy ban Nhân dân về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Cơ quan tài nguyên môi trường chuyển hồ sơ đã giải quyết cho phòng đăng ký đất đai

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai trả kết quả.

5.     Phí, lệ phí cấp mới sổ đỏ là bao nhiêu?

a) Lệ phí trước bạ:

Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ    x    tỉ lệ lệ phí trước bạ (%)

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương ban hành và phụ thuộc vào diện tích đất và giá đất tính lệ phí trước bạ. Tỉ lệ lệ phí trước bạ đối với đất là 0,5%.

Số tiền lệ phí trước bạ cho một tài sản phải nộp cho ngân sách tối đa là 500 triệu đồng cho một tài sản kể cả đất .

b) Thuế thu nhập cá nhân:

+ Thuế thu nhập cá nhân, là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng trừ trường hợp các bên thỏa thuận khác

+ Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

c) Tiền sử dụng đất

Số tiền phải nộp tùy thuộc vào diện tích đất, giá đất, thời hạn sử dụng và tỉ lệ nộp.

d) Thuế chuyển quyền sử dụng đất

Số tiền đóng thuế phụ thuộc vào diện tích đất, giá đất tính thuế và thuế suất, trong đó giá đất được quy định trong khung giá của chính phủ, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và được niêm yết công khai.

e) Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

+ Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới.

Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

+ Miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn. Ngoài ra còn phải nộp các loại phí khác (nếu có), như: Phí thẩm định, phí trích đo.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp đều phải đóng toàn bộ mức thuế, lệ phí nêu trên. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi cung cấp thêm thông tin và được giải đáp chi tiết hơn về trường hợp của mình.

Xem thêm:

sang tên sổ đỏ  

chia tách sổ đỏ  

cấp lại sổ đỏ   

 

thủ tục cấp mới sổ đỏ như thế nào, thu tuc cap moi so do nhu the nao,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?