Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào, thời gian bao lâu, hồ sơ gồm những gì?
16:34 19-08-2016

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào, thời gian bao lâu, hồ sơ gồm những gì?

Hỏi: Tôi có người bạn là người nước ngoài đến làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Vậy tôi muốn hỏi các trường hợp được cấp thẻ tạm trú, hồ sơ giải quyết, thời hạn cấp thẻ tạm trú được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

Trả lời: Trước hết tư vấn Luật VALAW xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1.    Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài thuộc các trường hợp sau:

 - Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

- Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

Bạn xem xét xem mình có thuộc các trường hợp này không trước khi tiến hành việc đăng kí cấp thẻ tạm trú.

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào, thời gian bao lâu, hồ sơ gồm những gì?

2.    Hồ sơ cấp thẻ tạm trú

Đối với việc cấp thẻ tạm trú, hồ sơ bao gồm:

- Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

- Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

- Hộ chiếu;

- Giấy tờ chứng minh đối với trường hợp:

+ Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

+ Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.

3.    Giải quyết cấp thẻ tạm trú

Việc cấp thẻ tạm trú được giải quyết như sau:

- Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;

- Đối với trường hợp người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực thì cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. trực tiếp làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét cấp thẻ tạm trú.

4.    Thời hạn thẻ tạm trú

- Thẻ tạm trú được cấp có thời hạn phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Cụ thể:

+ Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm.

+ Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm.

+ Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

+ Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.

Hi vọng sự tư vấn của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Khi cần tư vấn hỗ trợ hãy tìm đến chúng tôi:

Công ty luật TNHH Việt Nga - VALAW

Địa chỉ : Tầng 6 Số 3 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại : 09.345.966.36

Email: CEO.valaw@gmail.com

Website: valaw.vn

thành lập doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp trọn gói, thanh lap doanh nghiep, thanh lap doanh nghiep tron goi, Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào, thời gian bao lâu, hồ sơ gồm những gì?, thu tuc cap the tam tru cho nguoi nuoc ngoai duoc thuc hien nhu the nao, thoi gian bao lau, ho so gom nhung gì?,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?