Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?
11:25 24-08-2016

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Hỏi: Tôi có bạn trai là người Nhật Bản và dự định đăng kí kết hôn. Tôi mong muốn được đăng kí kết hôn tại Việt Nam nhưng tôi chỉ còn lại hơn 2 tuần ở đây, sau đó sẽ quay lại Nhật. Vậy mong luật sư giải đáp giúp tôi thời gian thực hiện việc đăng kí kết hôn với người nước ngoài là bao lâu theo quy định pháp luật hiện nay?

Trả lời: Trước hết tư vấn Luật VALAW xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Theo Luật Hộ tịch mới số 60/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định cụ thể như sau:

Bước 1

Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn được hai bên nam, nữ nộp trực tiếp tại Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp quận/huyện

Bước 2

Xử lí hồ sơ

a)Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết

 

Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và trình ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

 

Ngược lại việc đăng ký kết hôn bị từ chối nếu một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam. Ủy ban nhân dân cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam, nữ.

Bước 3

Trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và ký tên vào Sổ hộ tịch

a)     Hai bên nam, nữ có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân

Cán bộ phòng tư pháp hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn (02 bản chính).

 

b)Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

 

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

 

Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

 

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

 

Theo quy định mới, khâu phỏng vấn trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được bỏ. Do đó, thủ tục này giảm gần một nửa thời gian, chỉ còn khoảng 15 ngày. Đồng thời, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, rõ ràng, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục luật định,… thì thời hạn giải quyết có thể được rút bớt.

Khi cần tư vấn hỗ trợ hãy tìm đến chúng tôi:

VALAW

Địa chỉ : Tầng 6 Số 3 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại : 09.345.966.36

Email: CEO.valaw@gmail.com

Website: valaw.vn

 

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?, ket hon voi nguoi nuoc ngoai mat bao lau, kết hôn với người nước ngoài, ket hon voi nguoi nuoc ngoai, hôn nhân, hon nhan,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?