Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?
12:04 24-08-2016

Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Hỏi: Tôi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan từ năm 2010 đến nay và đã quen biết một người đàn ông Đài Loan. Tôi và chồng sắp cưới muốn về Việt Nam làm thủ tục đăng kí kết hôn. Vậy chúng tôi phải chuẩn bị trước những giấy tờ gì, có loại giấy tờ nào cần xin ở nước ngoài trước hay không?

Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Trả lời: Trước hết tư vấn Luật VALAW xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thành phần hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Đối với bạn là công dân Việt Nam thì cần có:

(i) Tờ khai đăng ký kết hôn;

(ii) Bản chính một trong các giấy tờ như: Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh nhân thân;

(iii) Bản gốc Sổ hộ khẩu (để chứng minh nơi đăng ký thường trú và để xác định thẩm quyền Đăng ký kết hôn)

(iv) Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên Việt Nam

(v) Bản chính Giấy xác nhận của Tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

b)     Đối với chồng sắp cưới của bạn là người nước ngoài thì cần chuẩn bị:

(i) Tờ khai đăng ký kết hôn;

(ii) Bản chính Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương tự khác (nếu người nước ngoài không có hộ chiếu)

Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

(iii) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Lưu ý: Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

(iv) Bản chính Giấy xác nhận của Tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam của của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

Nếu giấy xác nhận của cơ sở y tế này không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

Chú ý:

-         Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.

-         Còn nếu là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Như vậy bạn không cần xin giấy tờ gì tại nước ngoài nhưng chồng sắp cưới của bạn sẽ phải xin giấy chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền nước đó cấp hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước đó xác nhận bạn trai bạn đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Hy vọng sự tư vấn của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

Khi cần tư vấn hỗ trợ hãy tìm đến chúng tôi:

VALAW

Địa chỉ : Tầng 6 Số 3 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại : 09.345.966.36

Email: CEO.valaw@gmail.com

Website: valaw.vn

 

 

 

Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?, ket hon voi nguoi nuoc ngoai can giay to gi, hôn nhân, hon nhan, ket hon voi nguoi nuoc ngoai, kết hôn với người nước ngoài,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?