Quy định mới về kết hôn với người nước ngoài như thế nào?
9:48 25-08-2016

Quy định mới về kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Hỏi: Tôi và bạn trai người Ý chuẩn bị đăng ký kết hôn. Tôi được biết là Luật hộ tịch 2015 đã có hiệu lực nên không biết là luật có quy định gì khác so với luật cũ về việc kết hôn với người nước ngoài hay không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Quy định mới về kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Trả lời: Trước hết tư vấn Luật VALAW xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Từ khi Luật Hộ tịch mới số 60/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài đã có những điểm thay đổi cơ bản sau đây:

1.     Về thẩm quyền đăng ký kết hôn

Trước đây, việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài do Sở Tư pháp thực hiện nhưng theo Luật Hộ tịch mới số 60/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài do UBND huyện thực hiện. Cụ thể như sau:

-         UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân trong nước với người nước ngoài, giữa công dân trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau, giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

-         Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Sự thay đổi này sẽ giúp giảm bớt được chi phí, thời gian cho công dân trong việc đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.

2.     Về thủ tục đăng kí kết hôn

Theo quy định trước đây, thời gian thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài không quá 25 ngày. Luật Hộ tịch 2014 đã bớt thủ tục phỏng vấn giúp cho thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài giảm chỉ còn 15 ngày. Sự thay đổi này sẽ giúp giảm bớt sự rườm rà trong quá trình đăng kí cũng như giúp cho công dân có thể tiết kiệm đáng kể thời gian trong việc đăng kí kết hôn.

Hy vọng sự tư vấn của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Khi cần tư vấn hỗ trợ hãy tìm đến chúng tôi:

VALAW

Địa chỉ : Tầng 6 Số 3 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại : 09.345.966.36

Email: CEO.valaw@gmail.com

Website: valaw.vn

 

Quy định mới về kết hôn với người nước ngoài như thế nào?, quy dinh moi ve ket hon voi nguoi nuoc ngoai nhu the nao?, hôn nhân, hon nhan, kết hôn với người nước ngoài, ket hon voi nguoi nuoc ngoai,

1 Xin chào, bạn cần hỗ trợ?